Siêu thực thẩm bổ trợ sức khoẻ cho người huyết áp, khớp, dạ dày, ăn kiêng: hạt Chia và hạt Basil ( hạt é)

Phân biệt hạt chia ( Salla) và hạt é ( basil)

điểm khác biệt của 2 loại hạt:
Hạt é đen hoàn toàn còn hạt chia lại bóng, có nhiều màu như đen, nâu, xám, trắng. Khi ngâm nước, cả hai loại hạt đều trương nở nhưng hạt chia dính vào nhau dạng gel còn hạt é thì không.

Muốn dùng hạt é, bạn phải ngâm nước trước khoảng 30 phút. Trong khi với hạt chia, bạn cứ để khô như vậy mà dùng, hoặc rắc lên thức ăn khác.

Hạt é chứa nhiều carbohydrate hơn, hạt chia nhiều chất béo và protein hơn.

캡처
I. Hạt é ( Basil)

Đầu tiên phải nói rằng hạt basil tuy dịch ra tiếng Viẹt là hạt é, tức là hạt của cây húng quế nhưng hiện tại các hạt basil đang được bán trên thị trường hầu hết đều là hạt giống của loại basil Âu chứ không phải loại gốc Á mà ở VN vẫn hay dùng làm rau sống và trong các món ăn khác.
Cây basil gieo từ hạt basil có màu xanh non và mùi hăng hăng hơi khác với cây húng quế gốc Á ở VN vẫn hay sử dụng.

캡처

Cây basil trắng ( Âu) và húng quế đỏ Cinamon basil ( Á)

Hạt é có màu đen tuyền, phổ biến là loại đen hoàn toàn all black do được sàng lọc loại bỏ các hạt trắng( được coi như có tác dụng kém hơn dù cùng là hạt trên một cây)
Hạt é thực chất là quả được lấy từ cây é, còn gọi là é trắng, húng quế lông. Cây é có hoa màu trắng và cùng họ hoa môi như cây chia. Đến nay, nhiều nhà khoa học cho rằng gia đình húng xuất xứ từ Ấn Độ, và tiếng địa phương gọi hạt é là tukmaria hoặc sabja.

Điểm đặc biệt của hạt é là chỉ cần ngâm nước chừng 30 phút là dùng được ngay. Hạt é khá phổ biến và thường dùng để pha đồ uống giải khát hay cho vào thực phẩm như bánh ngọt, nước ép trái cây, yaourt, ngũ cốc điểm tâm… để tận dụng hết các tính năng bổ dưỡng của nó.
Một số lý do sau đây chứng minh vì sao hạt é đáng được gọi là siêu thực phẩm:

1. Giúp giải quyết một số vấn đề về bệnh bao tử và đường ruột. Nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt é cải thiện tình trạng sình bụng, co thắt bao tử và chữa táo bón.

2. Hữu hiệu với một số triệu chứng về hô hấp. Hạt é giúp giảm ho và vài dấu hiệu kèm theo. Nhiều người khẳng định hạt é giúp họ giải cảm và cúm.

3. Có thể có ích cho não. Những người thường bị căng thẳng, lo âu và mệt mỏi trí óc có thể dùng hạt é để xoa dịu đầu óc và thần kinh. Một số người còn dùng hạt é để giảm đau nửa đầu và trầm cảm.

4. Thực phẩm có chứa hạt é sẽ rất tốt đối với bệnh nhân viêm khớp. Tính năng kháng viêm của hạt é giúp giảm đau và giảm sưng ở các khớp. Một số bác sỹ cho rằng hạt é làm giảm sự hình thành mảng bám ở thành động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, hạt é còn có tính năng chữa bệnh

5. Góp phần làm giảm cân. Khi vào tới bao tử, hạt é càng phình thêm, cộng với hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác no và no dai

6. Giảm thân nhiệt. Vào mùa hè oi ả, bạn cho thêm hạt é vào các loại thức uống khoái khẩu. Loại hạt này có tính hàn, giúp cơ thể bạn giải nhiệt hiệu quả.

7. Làm cho da và tóc khỏe. Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như protein, vitamin K và sắt cao, hạt é giúp tóc và da bạn khỏe mạnh, sáng đẹp.

Và nhiều lợi ích khác nữa… Nếu bị đau họng, bạn nhai một nắm hạt é sẽ giúp giảm đau. Bị rối loạn kinh nguyệt và thiếu máu? Bạn dùng hạt é sẽ giảm được tình trạng này. Hạt é còn tính năng lợi tiểu, giúp thận tống khứ chất cặn. Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên dùng hạt é để cân bằng đường huyết.

 

II. Hạt chia

Là hạt lấy từ cây bạc hà, húng quế nhưng có vân sọc nâu trên vỏ.
Hạt chia khi cho vào nước sẽ ngậm nước và nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được nạn béo phì. Nhiều người sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hat chia thì không bị đói cả nửa ngày.
Nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên Hat chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thu ruột già.

Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hon là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như flax seed hay lấy ra từ cá hồi. Chia cung có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và các hormones trong cơ thể.

Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls.

Hat chia còn ngăn ngừa vả hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch và tiểu đường.

Thông tin được biên soạn và bổ sung, có tham khảo từ nguồn herworldvietnam và aloola

Advertisements

About phanlan

hope in the future and believe in the honesty, which from heart will come to heart
This entry was posted in Ẩm thực và sức khoẻ and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s