Nhìn nhận xã hội để tin vào cuộc sống và đặt lòng tin vào con người

Dạo này tôi có sở thích nghiền ngẫm tập sách Tony buổi sáng. Thực chất đây là một tập nhật ký ghi  chép các suy nghĩ của Tony theo một lối hành văn vừa thời sự mà lại có tính trào phúng nhẹ nhàng rất gần gũi và ấpm áp. Điều đặc biệt là nó thể hiện cách thức và nhiều chuẩn mực về phong cách làm việc, đạo đức và lối sống cần có. Nó không giảng dạy mà bàn luận và đưa ra những tầm nhìn cho một cách thức ứng xử và làm việc.

Trong giới hạn của bài viết, tôi thấy nó rất hữu ích cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên, học nghề, đang và chuẩn bị ra trường.

Có điều nó không thật sự là một quyển sách để các bạn tìm kiếm các kế hoạch dài hạn, nó cho các bạn một góc nhìn tích cực và hiệu quả để chúng ta xử lý các vấn đề khác nhau.

Một trong những bài viết tôi ấn tượng là về “còn tínt yêu ấy, lỗi lầm sẽ qua ”, nó làm tôi nhớ đến một tác phẩm mới ra mắt gần đây của nhà văn Trang Hạ, một ngòi bút đang có nhiều hoạt động đẩy mạnh phong trào nữ quyền với nhiều cásh tiếp cận khác nhau:  Giang hồ chỉ vừa đủ xài.

Nội dung chính của bài viết nay muốn nói rằng trong khó khăn của môi trường quá độ tại VN, sẽ có rất nhiều chuyện khóc dở, mếu dở, có nhiều thứ cặn bã, thối nát, có nhiều thứ vô đạo đức đang diễn ra và nhiều khi trở thành trào lưu ngầm trong giới cầm tiền, cầm quyền và hành. Sẽ có rất nhiều tiếng nói khác phản bác, của đạo đức, sẽ có người mạnh mẽ đứng lên thực sự làm điều gì đó để thay đổi. Nhưng khi mà tất cả còn đang cố gắng để có thể luồn lách trong mớ bong bong day mơ rễ má đó, hãy có một cái nhìn hoan dung, độ lượng và mạnh mẽ hướng thiện cho những lỗi lầm, để người sai hiểu và biết cái sai, để họ thanh tâm, thanh ý hướng thiện và làm việc tốt hơn.

Hôm nay tôi có việc phải đi xa, bắt tàu điện vào khoảng 10h30 để đến ga tàu Seoul mua vé đi ngoại tỉnh. Tôi chợt quan sát thấy một đặc điểm của những chuyến tàu điện vào giờ làm việc là rất nhiều phụ nữ, những cô gái tuổi trung học thì thường đi với bạn trai hoặc đi theo nhóm, nhưng ít thôi. Đa phần là những bà và mẹ, achuma( phụ nữ đã có gia đình), những người có độ tuổi trưởng thành với khuôn mặt căng thẳng, lo âu, buồn bã, và tuyệt nhiên không có nụ cười. Và một nhóm nữa là các cụ già hoặc trung tuổi.

Quan sát này giúp tôi ghi nhận một đặc điểm của đa số xã hội, đó là tỷ lệ thất nghiệp của nữ cao hơn Nam rất nhiều, chưa kể mức lương cho nữ luôn thấp hơn  nam dù cùng làm một công việc. Chúng ta phải làm gì đây khi phụ nữ luôn bị từ chối và bi đánh giá thấp hơn nam giới?

Trong một bài viết khác, tôi sẽ đề cập lại vấn đề này và trả lời một cách rõ ràng nhât mà tôi có thể. Nhưng tam lại một điều nữa rằng: Các bạn trẻ, đừng thôi tin tưởng vào bản thân mình và những điều tốt đẹp, nếu chúng ta chưa được đối xử công bằng thì hãy cố gắng nhiều hơn và đem lại nhiều giá trị hơn cho cuộc sống.

các giá trị cốt lõi cho xã hội hoặc bất cứ ai là được thoả mãn các nhu cầu theo tháp Maslow biểu diễn. Hãy bắt đầu từ đây để mang giá trị đến cho mọi người xung quang mình. Cho trẻ con là những câu chuyện thần tiên, cho người già là những quan tâm, chia sẻ và hiểu thấu tâm sự của họ, cho một doanh nhân là giá trị của sản phẩm cho người tiêu dùng và tầm nhìn, kế hoạch mới, cho người mẹ và trẻ con là sự an toàn, tin cậy và yêu thương.

Dù sao, có va vấp hoặc thất vọng nhiều, hãy nhớ rằng những người quanh ta giang hồ chỉ vửa đủ xài, và hãy sống và tin vào những điều tốt đẹp.

Còn tình yêu ấy, lỗi lầm sẽ qua…hãy vượt qua và tiến về phía trước. 

Advertisements

About phanlan

Hope in the future and believe in the honesty, which from heart will come to heart
This entry was posted in Lifeskills-Kỹ năng sống/ Gender equality-Bình đẳng giới and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s